Mô tả
NHỤY HOA NGHỆ TÂY KIRKLAND 1G
Saffron là gì?
Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây – một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.
Chính vì vậy những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.
Nói đến Saffron, có lẽ điểm đầu tiên mà người ta ấn tượng chính bởi cái giá cao ngất ngưởng của chúng. Đối với sản phẩm nghệ tây có chất lượng cao nhất, giá của nó có thể lên tới 65USD/gr (khoảng 1,4 triệu VND/gr). Và không sai khi nói rằng, nghệ tây đắt hơn rất nhiều thứ kim loại quý và được cho là “vàng đỏ”.
Để thu hoạch Saffron, người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây. Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường – tức là tương đương với thời gian đi làm một tuần của công nhân viên chức chỉ để tạo ra 1 kg thành phẩm chưa phân loại.
Công dụng của Saffron
Nghiên cứu đăng tải trên Eurekalert chỉ ra rằng nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.
Trước đó, cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của nhụy hoa nghệ tây có công dụng chống lại trầm cảm, bệnh mất trí nhớ, hay đóng vai trò như một chất chống oxy hóa nữa.
Theo đó, trong saffron có một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene…
Những thành phần này kết hợp với nhau tạo thành mùi vị, màu sắc, hương thơm đặc biệt của nghệ tây. Và có tác động tích cực đến sức khỏe, làn da người dùng.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
– Pha với nước ấm: Chỉ với 4-5 sợi saffron thả vào cốc nước ấm 200ml, và chờ vài phút để màu vàng từ sợi nhụy bắt đầu tan ra.
– Pha với mật ong: thả 4-5 sợi saffron vào cốc nước ấm 200ml sau đó chờ cho saffron tan màu ra nước, thêm thìa cafe mật ong vào để dễ uống hơn.
– Pha với sữa tươi không đường/ sữa chua không đường: Chỉ bằng cách thả vài sợi (4 – 5 sợi) nhụy hoa nghệ tây vào cốc sữa tươi không đường thôi và chờ 10 – 15 phút để saffron tan màu là bạn đã có món đồ uống thơm ngon với công dụng tuyệt vời rồi.
– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chung nhụy nghệ tây với cơm, súp, kem, bánh,…
Lưu ý
Ngoài ra không nên uống Saffron khi đang đói bụng và không nên sử dụng Saffron cho những người có bệnh lý về huyết áp thấp, phụ nữ đang có thai.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.